Chuẩn bị Sức khỏe ngày 9/1/2017

Những nguy hiểm của mẹ bầu bị viêm gan B tới thai nhi

Nếu như đang mang thai mẹ bầu bị viêm dan B thì tỷ lệ truyền sang thai nhi lên đến 95%. Chính vì thế mà cần phải phòng tránh điều trị viêm gan B để bảo vệ con yêu tránh kho được căn bệnh nguy hiểm này. 

2017/1/viem-gan-b-khi-mang-thai1.jpg

Tim hiểu bệnh viêm gan B: Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút viêm gan B (HBV) gây ra. Theo như công bố về số liệu thì ở Việt Nam tỷ lệ mắc nhiễm Viêm gan B khoảng 10 %. Đây là một con số khá cao do đó mọi người cần phải có ý thức tự bảo vệ và phòng tránh để tránh mắc bệnh nhất là các chị em có thai. 

Thường trước khi có ý định mang thai thì hầu hết các chị em phụ nữ đều tiêm phòng vắc-xin ngừa viêm gan. Tuy nhiên, với những mẹ chưa kịp tiêm phòng nhưng đã mang thai, liệu vắc-xin bây giờ có còn hiệu quả?Tiêm phòng viêm gan B khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?


Hiện tại, có 2 loại vắc-xin ngừa viêm gan: Một loại chứa protein bề mặt không nhiễm trùng được tinh chế, phân lập từ huyết tương của người có HbsAg, loại còn lại được phối hợp với các HbsAg sản xuất từ nấm. Với 2 loại vắc-xin đều ở dạng không hoạt động. Chúng không chứa vi-rút sống nên sẽ không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

viêm gan b khi mang thai

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học tư vấn thì nếu không thuộc trường hợp nguy cơ cao, tốt nhất bạn nên chờ đến khi sinh con xong mới tiêm phòng. Khi mang thai hệ miễn dịch yếu thì việc tiêm phòng viêm gan B khi mang thai có thể dẫn đến một vài tác dụng phụ không mong muốn, đồng thời cũng khó đánh giá được mức độ bảo vệ của vắc-xin.

Một số trường hợp mẹ bầu cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tiêm phòng viêm gan B:


– Chồng hoặc người thân trong gia đình bị viêm gan B
– Chị em phụ nữ thường xuyên phải tiếp xúc với những người có nguy cơ mắc bệnh. 
– Bệnh nhân truyền máu, lọc máu…

Thông thường tiêm phòng viêm gan B sẽ có 3 mũi: Mũi 1 tiêm ngay khi biết có thai, mũi 2 sau mũi 1 ít nhất 1 tháng, mũi 3 sau mũi 1 ít nhất 6 tháng. Sau 3 tháng, bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ kháng thể ngừa vi-rút viêm gan B. Nếu nồng độ này đạt ít nhất 100UI/l, bạn có khả năng miễn dịch cao. Nếu nồng độ này không đạt, bạn cần được tiêm 1 mũi nhắc lại trong vòng 1 năm.

Có nguy hiểm nếu như mẹ bầu bị mắc viêm gan B ?


Mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và vàng da là những biểu hiện thường gặp khi bà bầu bị viêm gan B. Tuy nhiên, nếu viêm gan B giai đoạn đầu sẽ rất khó phát hiện, bởi không có triệu chứng đặc biệt nào, cần phải thử máu mới có thể phát hiện bệnh.

viêm gan b khi mang thai

Nếu như bị nhiễm viêm gan B giai đoạn đầu thì rất khó phát hiện bởi chúng không có một triệu chứng rõ ràng nào cả. Chỉ có thể thử máu mới biết được. Viêm gan B thể vừa và nặng sẽ có những biểu hiện như " Mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và vàng da vv "

Với 3 tháng đầu thì tỷ lệ nhiễm sang thai nhi chỉ khoảng 1%. Trong 3 tháng giữa tỷ lệ này tăng lên khoảng từ 10 đến 20% và có thể tăng đến 80 % trong tam cá nguyệt thứ 3. Trong quá trình sinh con, tỷ lệ lây nhiễm vi-rút viêm gan từ mẹ sang thai nhi thậm chí lên đến 95%.

Ngoải ra mẹ bầu bị viêm gan còn có thể có nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm như : sinh non, xuất huyết vv. 

Bảo vệ bé cưng khỏi viêm gan B, mẹ đã biết cách?


Để giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ từ mẹ, các chuyên gia khuyến cáo tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 12-24 giờ sau sinh. Khả năng bảo vệ của mũi tiêm này có thể lên đến 90% nếu được tiêm phòng đúng cách, đúng thời điểm. Tiêm phòng quá muộn, nguy cơ trẻ bị viêm gan B rất cao.

Nếu mẹ nhiễm viêm gan B có HBsAg dương tính (cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B) và HBeAg âm tính (siêu vi B đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở), bé mới sinh sẽ được tiêm ngay một liều immunoglobulin và một mũi vắc-xin ngừa viêm gan B thông thường. Tháng thứ 2 sau sinh, bé sẽ được tiêm tiếp mũi 2, và mũi thứ 3 vào tháng thứ 4.

Với mẹ có cả HBsAg dương tính và HBeAg dương tính, bé mới sinh sẽ được tiêm hai liều immunoglobulin và một mũi vắc-xin ngừa viêm gan B thông thường. Mũi thứ 2, thứ 3 cũng được tiêm tiếp vào tháng thứ 2 và tháng thứ 4.


Theo: marrybaby

    Bài xem thêm