Thai kỳ Thứ năm, ngày 10/11/2016

Bổ sung canxi đầy đủ mẹ bầu không lo bị tiền sản giật

Không mẹ bầu nào lại không biết canxi có vai trò hình thành và phát triển nên hệ cơ xương và răng của thai nhi. Tuy nhiên nhiều chị em bầu bí còn chưa biết tác dụng của canxi còn giúp giảm thiểu tối đa tiền sản giật. Cùng Holista tìm hiểu vấn đề này nhé.


2016/11/canxi-giup-giam-nguy-co-tien-san-giat2.png

Trước đây đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra được mối liên hệ giữa việc thiếu canxi khi mang thai với nguy cơ phát triển tiền sản giật. Việc bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ và tốt nhất là từ sau tuần thai thứ 20 sẽ giúp ngăn chăn sự tấn công của tiền sản giật, biến chứng thai kỳ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé. 

Ngăn ngừa tiền sản giật với việc bổ sung canxi


Mới đây trong nghiên cứu của tạp chí Sản-Phụ khoa Mỹ cho biết việc bổ sung canxi có thể làm giảm các biến chứng và tử vong do tiền sản giật gây ra. Việc bổ sung 1.500 mcg canxi/ ngày vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày hoặc các viên uống canxi cho bà bầu khi mang thai tuy không giúp ngăn ngừa tiền sản giật nhưng có thể giúp giảm đáng kể các thiệt hại do biến chứng này gây ra.

Tiền sản giật gây nguy hiểm cho cả mẹ và bécanxiiups giảm nguy cơ tìn sản giật

Hiện tượng tiền sản giật được coi là biến chứng nguy hiểm nhất đối với thai kỳ. Chúng thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ 2 và ảnh hưởng đến khoảng 10% chị em phụ nữ mang thai trên toàn thế giới. Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân chính thức gây tiền sản giật cũng như cách điều trị hiệu quả biến chứng này một cách triệt để. 

Những trường hợp nặng hơn thường kết thúc bằng việc chấm dứt thai kì sao cho không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé được đảm bảo nhất. 

–.Với mẹ bầu : Tiền sản giật thường đi kèm với triệu chứng cao huyết áp và làm tăng độ đạm trong nước tiểu và phù nề. Một khi huyết áp của mẹ bầu tăng cao sẽ dẫn đến việc bị đau đầu và mờ mắt v. Nặng hơn có thể gây ra hiện tượng xuất huyết và rối loạn đông máu. Nguy hiểm nhất của tiền sản giật chính là hình thành sản giật gây nên các cơn động kinh liên tục khiến cho mẹ bầu khó thở, thiếu oxy cung cấp cho não bộ. Nguy cơ tử vong ở mẹ bầu là rất cao nếu không được điều trị kịp thời. 

– Với thai nhi: Mẹ bầu bị tiền sản giật sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Nguy cơ suy dinh dưỡng và chậm phát triển ở thai nhi là khá lớn. Với những trường hợp nặng, khả năng tuần hoàn máu giữa mẹ và bé bị ảnh hưởng nặng, thai nhi có nguy cơ tử vong hoặc sinh non cao.

Bà bầu bổ sung canxi: Cẩn tắc vô ưu!canxiiups giảm nguy cơ tìn sản giật

Để giảm thiểu tối đa hiện tượng này chị em bầu bí nên bổ sung ít nhất 1.000 – 1.200 mcg canxi/ ngày. Những phụ nữ có nguy cơ mắc tiền sản giật hoặc cao huyết áp trong thai kỳ nên bổ sung từ 1.200 – 1.500 mcg canxi/ ngày. Tuy nhiên, trong cùng 1 thời điểm, lượng canxi cơ thể có thể hấp thu không vượt quá 500 mcg. Vì vậy, nếu cần bổ sung canxi liều cao, mẹ bầu nên chia nhỏ nhiều lần trong ngày. 

Nguồn : Prenatal.net.vn