Thai kỳ Thứ ba, ngày 1/11/2016

Khám phá những thay đổi về não bộ của mẹ bầu

Khi mang thai mẹ bầu có rất nhiều thay đổi về cơ thể. Không chỉ về thay đổi nội tiết, da và cơ thể mà não bộ của mẹ bầu cũng có những thai đổi khá khác biệt. Cùng Holista khám phá những thai đổi thú vị này ở não bộ của các mẹ bầu 

2016/11/mang-thai.png

Não bộ của bạn thu nhỏ lại 


Thật bất ngờ là khi mang thai não bộ của chị em phụ nữ sẽ thu nhỏ lại đến 6%. Nguyên nhân là do nồng độ progesterone và estrogen trong thai kỳ được não bộ duy trì cao hơn 15 đến 40 lần so với bình thường. Các kích thích tố này tác động lên các tế bào thần kinh trong não và ảnh hưởng đến mạch não làm cho não bị co lại.

Đến khi sinh xong em bé. Cơ thể của mẹ lại sản sinh ra một lượng lớn oxytocin khiến cho tử cung co lại và kích thích tiết ra sữa. Chúng khiến cho não bộ của mẹ bầu bị tương tác để giúp quay lại kích thước bình thường sau khi sinh em bé được một tháng. 

Suy nghĩ được nhiều việc cùng lúc


Có một điều thú vị đó chính là ở vùng vỏ não trước và vùng chịu trách nhiệm về ý thưc của cơ thể. Chúng lại tăng lên và giúp cho mẹ bầu có thể thực hiện cùng một lúc được nhiều công việc khác nhau. Dễ xúc độngthay đổi não bộ khi mang thai

Khi có thai thì cơ thể mẹ bầu sẽ được tiết ra một nội tiết tố khác đó chính là oxytocin ( được biết đến với tên gọi hormone tình yêu). Hàm lượng này được sản xuất hiều hơn bình thường ở nhiều bộ phận khác nhau của não bộ. Việc này làm cho cảm xúc của mẹ bầu dạt dào hơn và dễ xúc động hơn. Do đó khi chăm sóc sức khỏe bà bầu nên giữ cho cảm xúc của mẹ bầu luôn trong trạng thái tốt nhất. 


Bạn thông minh hơn


Thật là điều khá thú vị nếu như có những mẹ bầu có khả năng xử lý thông tin nhanh nhẹn hơn lúc bình thường khi chưa có em bé. Đây có thể là do cấu trúc của não bộ ở mẹ bầu có sự thay đỏi khiến mẹ bầu tăng cường khả năng xử lý các vấn đề một cách hiệu quả hơn. 

Dễ tức giậnthay đổi não bộ khi mang thai

Do mẹ bầu dễ xúc động hơn nên cũng làm cho tính khí của mẹ bầu thất thường hơn. Mẹ bầu trở nên cáu kỉnh hơn với những cơn tức giận khó kiểm soát được ở mẹ bầu. 
Việc ức chế miễn dịch trong những tháng đầu mang thai có thể khiến mẹ bầu dễ tức giận hơn vì cơ chế kiểm soát của cơ thể đã hạ rào chắn xuống. Sự thay đổi hormone cũng tạo nên những đợt cảm xúc thất thường và khiến cho mẹ bầu trở nên dễ dàng tức giận.

Nguồn : Prenatal.net.vn

thay đổi não bộ khi mang thai