Thai kỳ Thứ bảy, ngày 12/11/2016

Mang thai ngoài tử cung cần chú ý gì về dinh dưỡng

Những chị em bầu bí đã từng bị mang thai ngoài tử cung cần phải chú y trong việc chăm sóc cơ thể và cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để giúp cơ thể nhanh khôi phục. 


2016/11/mang-thai-ngoai-tu-cung5.png

Mang thai ngoài tử cung được coi là một hiện tượng rất nguy hiểm cho mẹ bầu. Vì một lý do nào đó như tắc vòi trứng hoặc bị hẹp do trứng di chuyển chậm hơn bình thường. Sau quá trình thụ tinh thì trứng sẽ nằm ở bên ngoài tử cung và phát triển tại đó. Từ đó mẹ bầu bị thai ngoài tử cung. 

Với những chị em bị thai ngoài tử cung sẽ có thể bị đau bụng, chảy máu âm đạo hoặc kèm theo tình trạng chóng mặt và buồn nôn. 


mang thai ngoài tử cung

Khi thai nhi phát triển quá to và bị vỡ thì bác sĩ sẽ tiến hành mổ hoặc nội soi để lấy khối thai ra. 

Sau khi phẫu thuật thai ngoài tử cung cơ thể mẹ bầu rất yếu và bị thiếu nhiều máu. Do đó cần chăm sóc với một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là điều vô cùng quan trọng để giúp mẹ bầu nhanh chóng phục hồi và có thể mang thai trở lại dễ dàng.

Một số chú ý về chế độ ăn uống cho chị em phụ nữ


Thứ nhất


Các bác sĩ khuyến cáo các chị em chỉ nên ăn khoảng 80 gram chất béo mỗi ngày trong vòng 1 tuần đầu sau khi phẫu thuật kiểm soát thai ngoài tử cung.

Thứ hai


Sau khi phẫu thuật cơ thể mẹ bầu rất yếu và kém thể chất nên rất dễ đổ mồ hôi. Lượng mồ hôi này sẽ khiến lượng vitamin tổng hợp bị hòa tan. Chính vì thế mà mẹ bầu cần phải bổ sung các loại vitamin để bù đắp lại lượng dưỡng chất trong cơ thể. Ăn thêm nhiều rau xanh và trái cây tươi cho cơ thể bạn nhé. 

Thứ ba


mang thai noài tử cung


Do cơ thể bị đổ mồ hồi nên dễ mất nước do đó cần phải chú ý uống nước thường xuyên thì sẽ làm giảm bớt sự bay hơi nước của cơ thể. 

Thứ tư


Do sau phẫu thuật mẹ bầu bị mất máu rất nhiều. Do đó cần phải bổ sung thêm lượng sắt và các loại protein chất lượng cao sau 2 tuần đầu mổ. Những loại thực phẩm đó có thể kể đến như  thịt gà, thịt lợn, trứng, sữa, đậu và các chế phẩm từ đậu nành. vv

Lượng đạm vừa đủ cho một người trưởng thành khoảng 0,8-1,2g đạm cho 1 kg thể trọng thì đối với phụ nữ mang thai ngoài tử cung, con số này nên là 1,5-2g cho 1 kg thể trọng. 

Thứ năm


Để tránh bị rối loạn kinh nguyệt và các cơ quan sinh dục do đó chị em nên hạn chế các thức ăn cay như ớt, lượng giấm và hạt tiêu vv. Ngoài ra cũng không nên ăn ốc, và cua để hạn chế các loại thực phẩm lạnh khác. 

Rút gọn về chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai ngoài tử cung sau phẫu thuật, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn ít thực phẩm lạnh, chú ý giữ ấm, tránh quan hệ vợ chồng lại quá sớm, nên ăn cháo cá và muốn có thai trở lại, cần phải đợi ít nhất là một năm để các chức năng sinh sản ổn định trở lại.

Nguồn ; Prenatal.net.vn