Thai kỳ Thứ bảy, ngày 12/11/2016

Mang thai ngoài tử cung và những điều cần biết

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung là một biến chứng vô cùng nguy hiểm cho bất cứ mẹ bầu nào mắc phải. Tuy nhiên vẫn có cách phòng ngừa hữu hiệu. Cùng Holista đi tìm hiểu vấn đề này. 

2016/11/mang-thai-ngoai-tu-cung-prenatal-holista2.png

Khái niệm mang thai ngoài tử cung:


Mang thai ngoài tử cung chỉ trường hợp trứng của người phụ nữ sau khi thụ tinh bị " Mắc kẹt" và là tổ ở bên ngoài. Nếu như không được phát hiện một cách kịp thời để điều trị chúng thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh thậm chí gây tử vong cho mẹ bầu.

mang thai ngoài tử cung

Để giải thích cho hiện tượng trên chúng ta đi tìm hiểu quá trình thụ tinh: Buồng trứng và tử cung của người phụ nữ được nối với nhau bằng ống dẫn trứng. Sau khi được thụ tinh thì trứng sẽ dược dẫn tới buồng trứng. Do một lý do gì đó làm quá trình vận chuyển này gặp trở ngại và trứng bị kẹt lại ống dẫn trúng và cứ thế phát triển lên sẽ tạo thành thai ngoài tử cung. Ngoài ra, vị trí thường gặp nhất còn có buồng trứng, ổ bụng hoặc cổ tử cung. 

Nếu như bị thai ngoài tử cung bác sĩ sẽ điều trị bằng thuôc hoặc phải phẫu thuật nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. 

1/ Triệu chứng mang thai ngoài tử cung


Một số triệu chứng thường gặp của tình trạng mang thai ngoài tử cung sẽ rơi vào khoảng tuần thứ 4 đến tuần 12 của thai kì. Chỉ đến khi siêu âm đầu dò mới có thể xác định được chính xác mẹ bầu có bị mang thai ngoài tử cung hay không. Một số dấu hiệu khác cũng báo hiệu tình trạng thai ngoài tử cung:


mang thai ngoài tử cung

– Xuất huyết âm đạo: Chảy máu âm đạo khi mang thai là hiện tượng thông thường nên các bà mẹ hay bị nhầm lẫn. Chính vì thế mà các mẹ bầu nên đến khám ngay bác sĩ để được tư vấn về sức khỏe bà bầu.

– Đau bụng:  Những cơn đau bụng đột ngọt hoặc từ từ kéo dài. Bạn có thể nhận thấy được mihf bị đau bụng dưới và đau một bên.

– Đau vai:  Khi mẹ bầu có những cơn đau bất thường đi từ đầu vai cho đến cánh tay. Hiện tượng này có thể là dấu hiệu mẹ bầu bị mang thai ngoài tử cung và bắt đầu vỡ. 

– Khó chịu khi đi vệ sinh:  Việc đi tiểu hoặc đại tiện khiến mẹ bầu luôn cảm thấy bị khó chịu đôi khi bị tiêu chảy. 

– Mệt mỏi, ngất xỉu:  Tình trạng thai ngoài tử cung bị vỡ do phát triển lớn khiến mẹ bầu bị ngất xỉu. Cần phải đưa mẹ bầu đến ngay bệnh viện. 
2/ Phương hướng điều trị bệnh thai ngoài tử cung


Tùy theo sự phát triển của thai nhi ngoài tử cung mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị kịp thời nhất. 

– Phẫu thuật: Đây là biện pháp điều trị thường được sử dụng để lấy khối thai nhi trước khi nó phát triển quá lớn để tránh nhưng hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. 

– Điều trị bằng thuốc: Với những trường hợp thai nhi được phát hiện sớm thì việc sử dụng thuốc chính là cách hiệu quả nhất.Bác sĩ thường sử dụng Methotrexate để ngăn chặn sự phát triển của khối thai năm sai vị trí. 

– Phương pháp bảo tồn: Là phẫu thuật nhằm lấy khối thai ngoài tử cung nhưng vẫn giữ lại vòi trứng. Việc làm này nhằm bảo tồn vòi trứng giúp cho khả năng mang thai lần sau sẽ tốt hơn. (Áp dụng khi thai ngoài tử cung chưa vỡ, nếu đã vỡ thì phải cắt bỏ vòi trứng)

3/ Sau khi mang thai ngoài tử cung có được mang thai lại ?


Câu trả lời là có thể. Những trường hợp mẹ bầu đã bị mang thai ngoài tử cung sau khi được điều trị hoàn toàn có thể mang thai lại. Tuy nhiên cần được thăm khám kĩ càng và theo dõi tình trạng sức khỏe đặc biệt. 


thuc-pham-chuc-nang-cho-ba-bau-prenaltal-holista.png