Thai kỳ Thứ hai, ngày 12/9/2016

Nguyên nhân gây mất sữa sau sinh mẹ bầu cần biết

Hầu như mẹ bầu nào sau khi sinh cũng mong muốn lượng sữa của mình dồi dào và không bị mất sữa. Chính vì thế ngoài cách tìm hiểu những cách gọi sữa cho con thì mẹ bầu đừng chủ quan tìm hiểu những nguyên nhân khiến bạn bị mất sữa sau sinh dưới đây nhé. 


2016/9/nguyen-nhan-gay-tac-sua-sau-sinh.jpg

Điểm mặt 5 thủ phạm gây mất sữa sau sinh để các mẹ biết và phòng tránh. 


1/ Căng thẳng sau sinh


Việc căng thẳng quá mức trong khi mang thai và sau khi sinh cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng lượng sữa tiết ra ít hoặc mất sữa. Khi lượng sữa này tiết ra không đều và ít lại càng khiến cho các mẹ trở nên lo lắng. Từ đó dẫn đến căng thẳng quá mức. Một số chị em còn gặp phải tình trạng trầm cảm sau sinh khá nguy hiểm. 

Các bác sĩ có khuyên chị em sau sinh nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ hợp lý. Nên chia sẻ với chồng về tâm trạng của mình để chồng và gia đình biết động viên an ủi thay vì giữ trong lòng gây khó chịu mệt mỏi. 

2/ Do sinh mổ


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ sinh tự nhiên thường bị mất sữa hoặc ít sữa thấp hơn những mẹ sinh mổ. Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng do khi sinh mổ mẹ bầu thường phải nạp vào trong cơ thể một lượng thuốc kháng sinh khá nhiều nên cũng ảnh hưởng đáng kể đến nguồn sữa mẹ. Do đó với những mẹ sinh mổ cần phải được chăm sóc mẹ sau sinh thật tốt.

Nguyên nhân gây tắc sữa sau sinh

Tuy nhiên đừng quá lo lắng. Bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống thật đầy đủ sau sinh và khi cơ thể thải hết lượng kháng sinh thì lượng sữa mẹ sẽ lại về sau từ 1 đến 2 ngày. 

3/ Chế độ dinh dưỡng không hợp lý


Nhiều mẹ bị hiện tượng tắc sữa hoặc giảm sữa do nguyên nhân ăn uống. Điều này không đúng với tất cả nhưng theo nhiều chuyên gia nhiều bà mẹ ăn uống không hợp lý cũng khiến lượng sữa bị giảm đáng kể.

Một số loại thực phẩm gây tắc tia sữa cho mẹ đó chính là lá lốt, rau bắp cải, trà và cà phê, cần tây và bạc hà vv. Do đó nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này ít nhất là trong giai đoạn đang cho bé bú để cung cấp đủ lượng sữa hàng ngày cho bé yêu của bạn. 4/ Mẹ không cho bé bú thường xuyên. 


Nhiều bà mẹ không để ý rằng tuyến sữa sẽ sản sinh sữa theo nhu cầu của trẻ. Vì một lý do gì đó như bận rộn bạn không thể cho con bú được hoặc chỉ cho bú khi trẻ khóc thì sẽ ảnh hưởng đến phản xạ xuống sữa. 

Nguyên nhân gây tắc sữa sau sinh

Dù ngay từ đầu đã ít sữa, mẹ vẫn nên kiên nhẫn cho bé bú đều đặn, việc này sẽ kích thích tuyến sữa của mẹ tiết sữa nhiều hơn. Nếu phải đi làm, mẹ nên tranh thủ giờ nghỉ về cho trẻ bú hoặc sử dụng máy hút sữa.

5/ Mẹ bầu cho con bú không đúng cách


Nhiều chị em phụ nữ lần đầu làm mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm nên đã cho con bú không đúng cách. Điều này làm giảm hẳn lượng sữa tiết ra. Nên cho bé bú đúng tư thế và canh điều chỉnh cho bé yêu ngậm hết quần vú. Bé sẽ mút được sữa và tạo phản xạ kích thích được lượng sữa xuống nhiều hơn. 

Trên đây là những kiến thức chia sẻ cho các bà mẹ trẻ lần đầu nuôi con bằng sữa mẹ. Hiểu được những thủ phạm gây mất sữa sẽ khiến các mẹ đảm bảo được lượng sữa cho bé yêu của bạn. 


thuc-pham-chuc-nang-cho-ba-bau-prenaltal-holista.png