Thai kỳ Thứ ba, ngày 29/11/2016

Những điều cần biết về việc tiêm phòng khi mang thai

Tiêm phòng khi mang thai là một điều rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu đồng thời giúp thai nhi tránh khỏi những nguy cơ dị tật không mong muốn. Cùng Holista đi tìm hiểu về việc tiêm phòng đúng cách khi mang thai. 


2016/11/tiem-phong-khi-mang-thai.png

Khi mang thai cơ thể của chị em phụ nữ có nhiều sự thay đổi theo đó hệ miễn dịch sẽ yếu hơn bình thường. Từ đó nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ tăng cao. Chính vì thế việc tiêm phòng là điều rất cần thiết trong giai đoạn này. Thông thường việc tiêm phòng sẽ bao gồm việc tiêm phòng trước và trong thai kì. 

" Tiêm phòng trong khi mang thai sẽ là cách hiệu quả nhất giúp các mẹ bầu phòng tránh được những bệnh nguy hiểm cũng như phòng tránh dị tật thai nhi, biến chứng gây sẩy thai, sinh non, thai chết lưu…"

1/ Bắt đầu tiêm phòng khi dự định mang thai


Hiện nay có nhiều loại vắc-xin khác nhau để chị em tiêm phòng. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và hàm lượng kháng thể của mỗi người mà cần tiêm phòng nhiều hay ít. Trước khi mang thai, bạn nên tiêm phòng thủy đậu và Rubella.

Tiêm phòng Rubella


tiem-phong-rubella-truoc-khi-mang-thai3.jpg


Một trong những loại bệnh nguy hiểm nhất đối với chị em phụ nữ mang thai là Rubella. Bệnh này rất dễ khiến cho thai bị chết lưu và có thể gây sảy thai. Khi mẹ bầu bị nhiễm Rubella thì thai nhi sẽ bị nhiễm từ mẹ. Bé sinh ra thường sẽ bị chậm phát triển trí não, bị bệnh tim và gặp các tật như mù và điếc. 

Cách duy nhất để phòng chống Rubella chính là tiêm ngừa vắc-xin trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Bầu cần lưu ý loại vắc-xin này không được tiêm trong thai kỳ bởi nó làm từ virus sống giảm độc lực có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Cách duy nhất để phòng chống được bệnh Rubella  chính là tiêm phòng vắc-xin trước khi mang thai 3 tháng đầu. Một lưu ý quan trọng là loại vắc-xin này không được tiêm trong thai kì bởi loại vắc-xin này được làm từ virus sống có thể ảnh hưởng đến thai nhi. 

Vắc-xin thủy đậu (Trái rạ)


Những phụ nữ đã từng bị bệnh thủy đậu hoặc đã được tiêm phòng trước đó thì trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh này và không cần tiêm phòng khi dự định mang thai.

Chị em phụ nữ từng bị thủy đậu hoặc đã được tiên phòng thủy đậu trước đó thì không cần tiêm phòng khi dự định mang thai vì cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh này rồi. 

Nếu chưa, tốt nhất chị em nên tiêm ngay trước khi có kế hoạch mang thai. Nếu mẹ bầu bị nhiễm bệnh này, nhất là trong tuần thứ 8 đến 12 của thai kì thì bé sinh ra sẽ chậm phát triển, có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu. 

2/ Trong thai kỳ cần tiêm vắc-xin gì?


Hiện nay có 3 loại vắc-xin chị em thường tiêm trong thai kì đó là tiêm phòng uốn ván, cúm và bệnh bạch hầu – uốn ván – ho gà. Trong đó tiêm phòng uốn ván là phổ biến nhất và được áp dụng tại tất cả các bệnh viện hiện nay trên toàn quốc. 

Uốn ván


Một trong những loại bệnh được nhắc đến khá nhiều đó chính là bệnh uốn ván. Với tỷ lệ tử vong khá cao đặc biệt đối với chị em phụ nữ đang mang thai và trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Triệu chứng của bệnh là tê cứng lưỡi và hàm, sau đó co giật cứng cả người, lưng cong cứng ưỡn ngược ra sau tựa như cái đòn gánh. 

Với tính chất đặc biệt nguy hiểm, các mẹ bầu cần phải tiêm phòng uốn ván khi mang thai. Mẹ bầu có thể hoàn toàn tiêm phòng uốn ván trước và trong thai kì đều được. Tiêm ngừa được chia làm 2 mũi, mũi đầu từ tuần thứ 22 trở đi và mũi nhắc lại cách 1 tháng.

Viêm gan B


Để biết mình có bị viêm gan B hay không mẹ bầu cần xét nghiệm xem chúng có bị nhiễm bệnh hay không. Nếu không may bị bệnh mẹ bầu cần phải được bác sĩ điều trị kịp thời để giúp giảm khả năng lây nhiễm bệnh sang con. Trường hợp thai phụ không bị bệnh nhưng có chồng hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh viêm gan thì cần tiêm ngừa ngay. 

Tiêm phòng vắc-xin cúm


tiem-phong-khi-mang-thai.jpg

Nếu như với người bình thường thì bệnh cúm không để lại bất kì biến chứng gì nguy hiểm. Tuy nhiên với mẹ bầu thị lại khác. Bệnh cúm rất nguy hiểm cho thai nhi vì chúng có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, đặc biệt là trong mang thai thời kì đầu.

Bạch hầu – uốn ván – ho gà


Bệnh ho gà là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm và hiện nay có thể lây từ mẹ sang thai nhi. Khi bị bệnh ho gà thì mẹ bầu sẽ có những cơn ho kéo dài dai dẳng hàng tháng trời có thể dẫn đến nứt xương sườn. viêm phổi và nhiều biến chứng khác. Chính vì vậy, việc tiêm phòng bệnh ho gà thường được khuyến khích cho các mẹ bầu để giúp bé nhận được kháng thể từ mẹ ngay khi còn chưa ra đời. Thông thường, vắc-xin ho gà sẽ được sản xuất trong cùng 1 hỗn hợp vắc-xin với 2 bệnh uốn ván và bạch hầu.

Nguồn : Prenatal.net.vn

thuc-pham-chuc-nang-cho-ba-bau-prenaltal-holista.png