Thai kỳ Thứ hai, ngày 14/11/2016

Tìm hiểu quá trình chuyển dạ của mẹ bầu

Có thể nói quá trình chuyển dạ của mẹ bầu là một quá trình khá quan trọng tiền ẩn khá nhiều rủi ro cho mẹ bầu và thai nhi. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 15 giờ với những chị em mang thai lần đầu và khoảng  giờ với chị em đã từng sinh con trước đó.


2016/11/qua_trinh_chuyen_da_cua_me_bau3.png


Theo nghiên cứu thì toàn bộ quá trình sinh nở của thai nhi được chia làm 3 giai đoạn: 

Giai đoạn đầu. Những cơn co thắt sẽ bắt đầu biểu hiện từ từ ở giai đoạn này.  Cổ tử cung cũng nở ra từ từ cho đến khi chúng hoàn tòa giãn ra. Các nhà khoa học chia giai đoạn này thành 2 dạng là thời kì chuyenr dạ sớm và thời kì chuyển dạ tích cực. 

Sự chuyển dạ sớm bắt đầu thường khó xác định được chính xác do những cơn co thăt dạng này thường khó phân biệt với những cơn gò Braxton Hicks mà bạn vẫn cảm thấy trong ba tháng cuối thai kỳ.

Trong giai đoạn chuyển dạ sớm bạn có thể nằm nghỉ ở nhà nếu như không có biến chứng nào do bác sĩ yêu cầu. Tuy nhiên để cho chắc chắn hơn bạn cần có bác sĩ kiểm tra bảo đảm bạn hoàn toàn bình thường.


quá trình chuyển dạ của mẹ bàu

Thời kỳ chuyển dạ sớm kết thúc khi cổ tử cung của bạn giãn khoảng 4cm và sự chuyển dạ bắt đầu tăng tốc. Lúc này, bạn bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực với những cơn co thắt thường xuyên hơn, lâu hơn và mạnh mẽ hơn.

Xem thêm : Những nguy hiểm khi mẹ bầu bị nhau tiền đạo


Khi bước vào giai đoạn chuyển dạ thứ 2, Cổ tử cung của mẹ bầu đã giãn ra được khoảng 10cm. Lúc này bạn sẽ cảm nhận thấy những cơn co thắt diễn ra khá mạnh và liên tục sau mỗi 3 phút một lần và kéo dài 1 phút hoẳn hơn.

Khi giai đoạn thứ 2 cổ tử cung của chị em đã giãn nở hoàn toàn. Đây là giai đoạn cuối cùng trước khi bé được sinh ra. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn “rặn đẻ” và  có thể kéo dài nhiều tiếng.Những chị em đã mang thai giai đoạn này đến nhanh hơn những chị em lần đầu mang thai.  

Khi những cơn co thắt của mẹ bầu ngày càng nhanh và mạnh. Đầu của bé sẽ tiếp tục được đẩy dần theo mỗi lần rặn của bé cho tới khi nào đầu bé lọt ra ngoài. Sau khi đầu của bé thoát ra, bác sĩ sẽ hút miệng và mũi bé và tìm dây rốn quanh cổ bé. Đầu bé sẽ quay sang một bên trong khi vai bé xoay bên trong xương chậu của mẹ để tìm vị trí chui ra.


quá trình chuyển dạ của mẹ bàu

Sau khi dầu bé ra ngoài thì những đợt rặn tiếp theo sẽ đẩy vai bé ra ngoài cùng thân người của bé. Cảm xúc của bạn nâng cao: phấn khích, tự hào, sảng khoái, sợ hãi, hoài nghi… và tất nhiên, nhẹ nhõm vì mọi chuyện đã xong. Bên cạnh đó nhiều sản phụ cảm thấy bị kiệt sức và nhiều chị em tháy phấn khích và không hề buồn ngủ.

Giai đoạn 3. Giai đoạn cuối cùng của cả quá trình chuyển dạ được tính từ lúc bé được sinh ra cho đến khi nhau thai được cắt. Các cơn co thắt ở sản phụ trong giai đoạn này thường tương đối nhẹ.

Người đỡ đẻ phải theo dõi sát và xử lý kịp thời để tránh nguy hiểm cho mẹ và con

Nguồn : Prenatal.net.vn