ngày 1/7/2016

Những thức ăn bà bầu không nên ăn

Trong thời kì mang thai, bà bầu cần rất thận trọng trong việc chọn thực phẩm. Có một số thức ăn cần bổ sung thêm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của bà bầu nhưng cũng có những loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh tuyệt đối để phòng ngừa những tình huống xấu có thể xảy ra. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tổng hợp danh sách những thức ăn bà bầu không nên ăn.


1. Nhãn


Theo Đông y, nhãn có tính nóng. Khi mang thai, thân nhiệt bà bầu tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì. Ăn nhãn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ làm cho khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ dễ bị đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

2. Đu đủ xanh- Một trong những thức ăn bà bầu không nên ăn 

Trong  trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như:
Papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy
Prostaglandin và oxytocin: Kích thích co bóp tử cung sớm, nếu thai nhi chưa đủ tháng rất dễ bị sảy.

Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ chín (thật chín) lại rất tốt cho thai phụ. Khi đu đủ chín, các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi, và có thêm các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2 và canxi cho bà bầu  vv…. 

3. Dứa( trái thơm)


- Dứa ( hay còn gọi là trái thơm) chứa bromelain (Nhất là những trái dứa xanh, tỉ lệ chất bromelain là rất cao). Bromelain có tác dụng kích thích co bóp tử cung, làm mềm tử cung, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. 

- Tuy nhiên khi nấu chín ,bromelain bị mất đi và bạn có thể ăn được. Trong thai kì đầu, tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này, và ở thai kỳ tiếp theo ăn với một lượng vừa phải. 

4. Măng tươi, sắn (khoai mì):

những thức ăn bà bầu không nên ăn

- Trong măng và sắn chứa Acid Cyanhydric (HCN) hoặc chất bị chuyển hóa thành HCN - một chất độc với cơ thể. HCN trong măng và sắn có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm nếu ăn quá nhiều hai loại thực phẩm này. Tốt nhất các bà bầu nên tránh hai loại thực phâm này trong suốt quá trình mang thai.

5. Thực phẩm tái, sống


- Đây là một trong những thức ăn bà bầu nên tránh. Các món kể đến như các đồ tái, sống như: trứng tái sống, thịt tái, các món ăn được chế biến bằng phương pháp tái chanh, , sốt mayonnaise… bởi ký sinh trùng toxoplasmosis có thể tồn tại trong những loại thực phẩm này. Nếu mẹ bầu trong 3 tháng đầu ăn phải thì có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.

6. Mẹ bầu không được ăn Cá 


Chúng có chứa thủy ngân trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ. Các loại cá chứa thủy ngân: cá kình, cá thu, cá kiếm, … có chứa hàm lượng metyl thủy ngân đáng kể. Khi được tích lũy trong cơ thể đến một nồng độ giới hạn, kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân như: cá hồi, cá tra, cá ngừ trắng đóng hộp. 

7. Rượu, cà phê: Là những thức ăn không tốt cho bà bầu

những thức ăn bà bầu không nên ăn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Rượu bia và các chất kích thích khác có thể khiến thai nhi phát triển không bình thường xuất hiện các sai sót trong quá trình hình thành các cơ quan, nghiêm trọng hơn nữa là thai chết lưu…Vì vậy, các mẹ bầu nên hạn chế hoặc kiêng uống rượu, chất kích thích trong suốt thai kì.

8. Thực phẩm đóng hộp


- Mẹ bầu nên hạn chế ăn măng tây đóng hộp, nấm, đậu nướng và các thực phẩm đóng hộp khác vì trong thực phẩm đóng hộp có thể có chứa loại hóa chất có tên bisphenol-A hay BPA có thể khiến thai nhi bị hiếu động thai quá

9. Sushi - một trong những thức ăn bà bầu không nên ăn


- Sushi là hải sản sống nên dù có chứa nguồn protein dồi dào nhưng nó cũng đồng thời là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn, rất dễ gây bệnh cho mẹ và bé trong thời kì nhạy cảm này. Các nhân viên y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

10. Nước ép hoa quả mua sẵn


- Nước trái cây tươi bán trong quán cóc vỉa hè, các nhà hàng và quán bar có thể được làm theo cách không hợp vệ sinh hay bảo quản không hợp lí nên dễ nhiễm vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli- gây tiêu chảy. Mẹ bầu nên tự ép ở nhà hoặc mua nước ép đóng hộp đã được tiệt trùng.

11. Pate

những thức ăn bà bầu không nên ăn

- Pate có thể được làm từ các loại thịt nên dễ bị hỏng và sinh ra listeria gây ngộ độc thực phẩm. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn nhưng không thể ngăn chặn nó hoàn toàn.

Trên đây là danh sách những thức ăn bà bầu không nên ăn mà các mẹ cần ghi nhớ để bảo vệ con yêu và chính mình. 

Sản phẩm khuyên dùng: Prenatal Holista – vitamin cho bà bầu.


Để đáp ứng nhu cầu tăng cao về dinh dưỡng cho bà bầu chúng ta cần bổ sung vitamin bên cạnh các dưỡng chất khác:

những thức ăn bà bầu không nên ăn

- Prenatal giúp cân bằng dinh dưỡng cho các bà mẹ giai đoạn trước, trong khi mang thai và sau sinh, giúp mẹ và bé khỏe mạnh nhờ 23 vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng chứa trong sản phẩm 

- Đặc biệt với hàm lượng acid folic cao nhất trong các sản phẩm cùng loại trên thị trường, Prenatal giảm khả năng mắc các bệnh chậm phát triển trí não và các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm  Prenatal Holista hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng để được hỗ trợ và tư vấn.

Hotline: 093.855.2121

Copy code