ngày 30/6/2016

Thực đơn - Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và quá trình phát triển của thai nhi. Hôm nay, Prenatal Holista sẽ đồng hành cùng bạn xây dựng thực đơn – Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu theo từng tháng của thai kỳ để thai nhi phát triển toàn diện.

Thực đơn - Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu tháng thứ nhất


Ở tháng đầu tiên của giai đoạn  thai kỳ, cơ thể mẹ bầu đã có những thay đổi, hormone nội tiết tăng lên làm cho mẹ bầu thường xuyên có cảm giác buồn nôn và khó chịu. Ở giai đoạn này thật khó khăn đối với mẹ bầu để có thể ăn uống đủ chất trong khi cơn ốm nghén đang hành hạ. Dưới đây là một số gợi ý cách ăn uống cho mẹ bầu trong giai đoạn này:

thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu

- Buổi sáng trước khi rời khỏi giường khoảng 15-20 phút mẹ bầu nên ăn một bữa  ăn nhẹ giàu carbohydrate như bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc hoặc trái cây khô.

- Chia nhỏ bữa ăn từ 3 bữa thành 6 bữa mỗi ngày.

- Chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, kết hợp ăn tinh bột cùng với protein từ động vật, thực vật. Đừng quên uống thêm sữa và các chế phẩm từ sữa vào buổi sáng và tối.

- Ngoài ra, trong những tháng đầu tiên này các bác sỹ thường khuyên các mẹ bầu nên bổ sung thêm acid folic và sắt. Vì sắt va axit folic cho bà bầu là vitamin rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của thai nhi.

Thực đơn - Thức ăn bổ dưỡng dành cho bà bầu tháng thứ 2


Ở tháng thứ 2, hiện tượng ốm nghén của mẹ bầu chưa có chiều hướng thuyên giảm mà còn có xu hướng tăng lên khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Do đó, mẹ bầu nên tranh thủ nghỉ ngơi và cố gắng bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể. Nếu thường xuyên bị nôn, mẹ bầu nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu và tích cực ăn hoa quả: cháo, bánh mì, các loại ngũ cốc, rau xanh, bông cải, sinh tố…

Trong giai đoạn này phôi thai còn nhỏ, chưa đòi hỏi một lượng dinh dưỡng lớn nên nếu mẹ bầu không muốn ăn thì cũng không nên cố ép mình ăn quá nhiều. Các mẹ bầu vẫn có thể duy trì chế độ ăn như tháng đầu tiên.


Thực đơn - Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu tháng thứ 3


Trong hai tháng đầu tiên của thai kỳ, cơn ốm nghén luôn hành hạ mẹ bầu dẫn đến cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn. Tuy nhiên, sang tháng thứ 3 tình hình ốm nghén đã dần cải thiện, các mẹ vẫn nên duy trì cấu trúc bữa ăn 3 bữa ăn chính, 2 – 3 bữa ăn phụ mỗi ngày. 

thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu

- Tạo thói quen ăn nhiều rau và trái cây. Giảm đồ ăn vặt nhiều calo nhưng ít giá trị dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Nên ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như các loại hạt, trái cây sấy khô, ngũ cốc.

- Bổ sung đủ nước mỗi ngày .Ngoài ra có thể bổ sung thêm các chất lỏng từ nước ép hoa quả, súp, canh, hay trái cây tươi.

- Bổ sung thêm 2-3 ly sữa giàu canxi mỗi ngày.

- Bổ sung thêm hàm lượng vitamin và khoáng chất theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Thực đơn - Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4


Từ tháng thứ 4 hình dáng bên ngoài của mẹ bầu đã thấy có sự thay đổi, bụng đã bắt đầu xuất hiện, các cơn ốm nghén hầu như không còn. Đây là giai đoạn thai nhi cần tập trung nhiều dinh dưỡng cho sự hoàn thiện và phát triển các cơ quan. Do đó mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu của mình nhiều hơn, nên ăn các loại thức ăn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất:

– Vitamin A: Có nhiều trong gan các loại động vật, trứng, sữa, tôm, cá. Các loại rau quả có màu đậm có nhiều  beta caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A (như rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…)

– Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc nguyên cám và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…

– Vitamin B2: Có nhiều trong các loại hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.

– Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, thịt nạc, các loại hạt….

– Vitamin B9 (acid folic) có nhiều trong cá loại rau lá có màu xanh đậm (súp lơ, rau cần, rau diếp), các loại trái cây như cam, chuối tiêu, củ cải đường, các loại đậu,  bột ngũ cốc, măng tây, đậu bắp, gạo, trứng, cá, gan động vật (bò, lợn, gà)…

– Vitamin PP: Có nhiều trong rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, lạc, vừng, đậu các loại, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

– Vitamin B12: Có nhiều trong quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…

– Vitamin C:  Có nhiều trong khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…)

– Vitamin D: Có nhiều trong dầu gan cá, cá, gan, thịt lợn, lòng đỏ trứng, chất béo của sữa.

– Vitamin E: Có nhiều trong các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Thực đơn - Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5


thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu.png

Ở tháng thứ 5, giai đoạn này não bộ của bé đang phát triển mạnh mẽ nên chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu lúc này cần bổ sung những dưỡng chất phù hợp để kích thích não bộ của trẻ phát triển toàn diện nhất. Các thực phẩm được khuyên dùng là các thực phẩm giàu DHA như cá, trứng, các loại đậu..

Ngoài ra ở giai đoạn này, cơ thể mẹ bầu bắt đầu trở nên nặng nề hơn nên hạn chế ăn mặn, tránh thực phẩm có chứa nhiều muối như khoai tây chiên, đồ ăn chế biến sẵn, dưa chua, ô-liu và các loại thịt xông khói.


Thực đơn  - Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6


Ở tháng thứ 6, thai nhi phát triển rất nhanh khiến mẹ bầu liên tục cảm thấy đói vì thế trong chế độ ăn uống của mẹ bầu nên bổ sung nhiều protein hơn như lòng trắng trứng gà, bổ sung các chất khoáng cũng như vitamin.

Giai đoạn này lượng canxi trong cơ thể của mẹ bầu được thai nhi hấp thụ rất nhiều do đó mẹ bầu cần bổ sung thêm hàm lượng canxi qua thực phẩm và qua các sản phẩm bổ sung. Nếu lượng canxi đưa vào không đủ thì đứa trẻ sinh ra rất dễ bị loãng xương, xương nhỏ, răng mọc chậm và thai nhi cũng dễ bị gù lưng bẩm sinh. Do đó, bà bầu cần chú ý cung cấp đầy đủ canxi trong thời kỳ mang thai.

Ngoài ra mẹ bầu cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ hàm lượng sắt, để tránh bị thiếu máu thai kỳ. Các thực phẩm có chứa nhiều sắt như: cải trắng, hồng tây, khoai tây, thịt nạc, thịt gia cầm, cùng các loại trứng, hạt vừng, bột, hoa quả, các loại đậu chế biến đều chứa nhiều chất sắt, canxi và vitamin.

Để tránh nguy cơ bị phù chân, tiền sản giật, cao huyết áp, và các bệnh tim mạch mẹ bầu nên tránh ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ và các thực phẩm có nhiều muối.

Thực đơn - Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7


Đến tháng thứ 7, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu phong phú và đa dạng với các loại gạo, các loại đậu, rau củ, ngũ cốc, trái cây, thịt, cá… Tuy nhiên, mẹ bầu cần kiểm soát để tránh bị tăng cân quá nhiều. Hãy theo dõi thường xuyên tình hình sức khỏe và cân nặng của mẹ bầu để có chế độ ăn uống hợp lý.

Giai đoạn này, bà bầu vẫn cần tích cực bổ sung hàm lượng sắt và canxi cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu sắt vẫn được khuyên dùng.

Ngoài sắt và canxi bà bầu cũng chú ý bổ sung thêm phốt pho, i-ốt, kẽm cho cơ thể bằng các loại thực phẩm như: rong biển, sứa, đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, tép moi, trai biển…

Thực đơn  - Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8


Ở tháng thứ 8, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu cũng rất lớn. Mẹ bầu vẫn được khuyên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày với 3 bữa chính và 2 -3 bữa phụ.

Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu 11.png

Thời gian này mẹ bàu nên ăn nhiều rau xanh và chất xơ, hạn chế ăn đồ ngọt, tinh bột … để phòng thai nhi quá to gây khó khăn cho việc sinh nở.

Khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu nên có các sản phẩm như sau: gạo, ngũ cốc và các lương thực khác; trứng các loại (gà, vịt, chim cút), thịt bò, các loại thịt khác và cá, gan động vật (mỗi tuần ăn một lần), các loại đậu, rau, hoa quả, dầu chưng cất.

Thực đơn - Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9


Tháng thứ 9, đây là thời gian khá bận rộn để chuẩn bị cho cuộc sinh nở của mẹ bầu, nhưng bà bầu vẫn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này. Tuy nhiên, cần hạn chế đồ các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt để tránh cơ thể quá nặng nề, khó sinh nở.

Đặc biệt, vào những tháng cuối của thai kỳ bạn không nên ăn nhiều muối. Bởi giai đoạn cuối thai kỳ dễ phát sinh các chứng bệnh cao huyết áp, tiền sản giật gây nguy hiểm cho mẹ và bé do đó nên hạn chế ăn muối. Mẹ bầu nên chú ý bổ sung thêm sắt đều vì trong quá trình sinh nở mẹ bầu sẽ mất rất nhiều máu và đây cũng sẽ là lượng sắt dự trữ cho thai nhi khi bé chào đời.

Tăng cường bổ sung vitamin từ các loại rau tươi xanh và hoa quả. Ngoài ra, các mẹ cũng nên ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa vào thời điểm này.

Mẹ bầu mang thai tháng thứ 9 vẫn được khuyên ăn nhiều bữa nhưng không nên ăn quá no. Tăng cường ăn các loại thực phẩm có chất sắt, vitamin B2 như: các loại gan, lòng đỏ trứng, mộc nhĩ đen, cải tía, rong biển, chế phẩm từ đậu, cải xanh. Các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi cùng vitamin D như: sữa bột, gan, tôm, canh cá, canh đầu cá, các chế phẩm đậu phụ. 

Trên đây là thực đơn và các loại thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, giúp các mẹ bầu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé. Việc cung cấp vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu qua chế độ ăn uống dường như là không đủ, các bác sỹ sản khoa vẫn khuyên các mẹ bầu cần bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất tổng hợp. Hiểu được điều đó Holista một tập đoàn sản xuất thực phẩm chức năng hàng đầu Bắc Mỹ của Canada cho ra đời dòng sản phẩm Prenatal Holista cung cấp đầy đủ 23 vitamin và khoáng chất giúp các mẹ bầu hoàn thiện hơn về nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nguồn : Prenatal.net.vn

thuc-pham-chuc-nang-cho-ba-bau-prenaltal-holista.png

Copy code