Lựa chọn độ tuổi mang thai phù hợp nhất cho chị em phụ nữ

Việc sinh em bé là quyết định quan trọng đối với các cặp vợ chồng. Nó liên quan đến nhiều yếu tố cần được cả hai cân nhắc như các điều kiện về sức khỏe, kinh tế cũng như kiến thức làm mẹ vv.

Trong số đó việc chọn lựa thời điểm mang thai hay nói cách khác chọn lựa độ tuổi để sinh con và một vấn đề vô cùng quan trọng. Theo khoa học việc sinh quá sớm cũng như quá muộn đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cả hai mẹ con.

Xem thêm : Những dấu hiệu mang thai sớm chị em nên biết 


Mang thai ở độ tuổi nào là thích hợp nhất ?

Việc mang thai và sinh em bé ở mỗi độ tuổi đều có những lợi và bất lợi riêng. Khi bạn sinh em bé ở độ tuổi 20, lúc đó tuy chị em nhanh chóng thụ thai nhưng lại chưa vững về kinh tế. Ở lứa tuổi 30 khả năng kinh tế đã vững nhưng việc thụ thai giảm xuống đáng kể. Ở lứa tuổi 40 thì tỷ lệ mang thai đôi lại cao hơn đáng kể. Cùng điểm lại những sự khác biệt về việc mang thai ở từng độ tuổi cho các chị em phụ nữ cân nhắc lựa chọn.


Mang thai ở tuổi 20

Xét về vấn đề sinh lý thì các bác sĩ nhận định phụ nữ ở độ tuổi 20 được coi là thời kỳ hoàng kim để mang thai. Lúc này, các hiện tượng kinh nguyệt bất thường của tuổi thanh thiếu niên đã chấm dứt. Việc xác định chu kỳ rụng trứng cũng trở nên dễ dàng hơn cả. Bên cạnh đó chất lượng của trứng trong thời kì này được xem là tốt nhất và chăm sóc mẹ bầu sau sinh cũng dễ dàng hơn. 


am-nhac-danh-cho-ba-bau13.png


Không chỉ dễ dàng đậu thai ở độ tuổi 20 mà việc mang thai cũng dễ dàng hơn với chị em phụ nữ độ tuổi 20. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng một người phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi 20 sẽ dễ dàng chịu đựng được các áp lực trên xương, lưng và cơ bắp khi mang thai hơn. Hơn nữa khi bạn mang thai ở tuổi 20 lúc đó bố mẹ bạn vẫn còn đủ sức khỏe để giúp đỡ bạn trong giai đoạn quan trọng nhất này.


Nguy cơ khi mang thai tuổi 20:


Nhìn chung việc mang thai ở độ tuổi 20 này khá an toàn và không có nhiều nguy hiểm đối với chị em phụ nữ. Chỉ có một số ngoại lệ đáng chú ý như vấn đề tiền sản giật và tăng huyết áp do thai kì chị em cần phải chú ý. Tiền sản giật thường xảy ra với những lần mang thai đầu tiên. Ngoài ra ở độ tuổi này đa phần chị em phụ nữ vẫn chưa có nhiều hiểu biết về kiến thức mang thai và làm mẹ nên chưa có ý thức chăm sóc và bảo vệ thai nhi dễ dẫn đến sinh non, sinh thiếu cân.


Mang thai ở độ tuổi 30


Hiện nay việc nhiều chị em phụ nữ cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp trước cũng đã khiến số lượng chị em kết hôn muộn và mang thai ở tuổi 30 ngày càng nhiều. Lúc này tuy kinh tế đã vững vàng có thể lo được cho gia đình tuy nhiên theo khoa học thì độ tuổi 30 này trứng của chị em phụ nữ đã già đi và việc thu thai cũng khó khăn hơn.  Mỗi phụ nữ thông thường được sinh ra với nửa triệu trứng có sẵn, nhưng những trứng có khả năng thụ thai cao nhất thường rụng sớm hơn. Do vậy việc sinh sản của chị em phụ nữ ở độ tuổi này là khá khó khăn và gặp nhiều rủi ro.


mang-thai-lan-dau-nhung-chuan-bi-can-thiet-4.jpg


Cũng cần nói thêm rằng, khi đã mang thai thì nếu sức khỏe của bạn tốt, bạn vẫn hoàn toàn có thể trải qua một thai kỳ khỏe khoắn như ở độ tuổi 20. Mặc dù vậy, độ tuổi này cũng là độ tuổi mẹ dễ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường hay huyết áp cao, những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm nếu gặp phải trong thai kỳ.


Tuy vậy không phải là ở tuổi 30 bạn không nên sinh con. Việc sinh con và cho ra đời những bé yêu khỏe mạnh và thông minh hoàn toàn diễn ra bình thường nếu như bạn có sức khỏe tốt và chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để làm mẹ.


Một số nguy cơ khi chị em mang thai ở tuổi 35 có thể kể đến như vấn đề tiểu đường thai kì. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc sinh em bé ở tuổi 35 sẽ có thể gặp nguy cơ trẻ sinh ra mắc hội chứng down cao hơn nhiều so với chị em mang thai ở độ tuổi thấp hơn. Do đó chị em phụ nữ nên cân nhắc trước khi quyết định mang thai và sinh em bé ở độ tuổi 30.


Mang thai ở độ tuổi 40


Xét về sinh học thì việc mang thai ở độ tuổi 40 là khá khó khăn cho chị em phụ nữ và tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Lúc này số lượng trứng của chị em đã mất nhiều cũng như chất lượng trứng giảm đi đáng kể. Khả năng thụ thai ở độ tuổi 40 là khá thấp và mang thai tháng cuối cùng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn các chị em trẻ tuổi. Chính chất lượng trứng không cao này cũng làm tăng nguy cơ gặp phải nhiễm sắc thể bất thường và sẩy thai. Thêm vào đó ở độ tuổi tiền mãn kinh này, tình trạng kinh nguyệt thất thường cũng làm việc tính toán ngày rụng trứng trở nên khó khăn hơn.


tuoi-nao-co-thai-tot-nhat2.png


Bên cạnh việc thụ thai kém thì ở độ tuổi 40 khả năng mang thai đôi, thai ba lại tăng lên. Nguyên nhân của hiện tượng này là do việc thay đổi mức độ hormone được tiết ra trong thời kỳ tiền mãn kinh đã kích thích trứng rụng đồng thời nhiều hơn.


Các dấu bệnh mãn tính ở giai đoạn này cũng ảnh hưởng đến thai nhi và khó đối phó hơn rất nhiều. Việc lão hóa ở độ tuổi này như hệ cơ, xương khớp cũng như hệ tiêu hóa khá rõ ràng nên cũng ảnh hưởng không nhỏ khi có thai.


Trên đây bạn đã biết Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào là hợp lý nhất rồi phải không? Hãy có kế hoạch tốt nhất để tránh những điều đáng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.


thuc-pham-chuc-nang-cho-ba-bau-prenaltal-holista.png

Gửi câu hỏi