ngày 27/3/2016

Những điều cần biết việc tăng cân của mẹ bầu khi mang thai

Trong cả quá trình thai ghén các mẹ bầu không tránh khỏi được tình trạng tăng cân. Thực tế là việc mang thai và cân nặng tăng luôn đi đôi với nhau dù muốn hay không. Tuy nhiên cân nặng như thế nào là chuẩn, việc tăng cân quá nhiều hoặc quá thấp có ảnh hưởng thế nào đến các mẹ bầu và thai nhi. Hãy cùng Holista tìm hiểu vấn đề này nhé. 


Có thể nói sức khỏe và trọng lượng của em bé được sinh ra có liên quan khá mật thiết đến việc các mẹ bầu tăng cân như thế nào trong cả thai kì. Giai đoạn từ tuần thứ 26 trở đi có thể nói thai nhi có sự phát triển vượt bậc. Trung bình trong giai đoạn này một ngày thai nhi tăng tầm 30g trọng lượng. Mỗi phút thai nhi sản sinh ra đến 100.000 tế bào não. Do đó mà việc tăng cân của các mẹ bầu theo từng giai đoạn là hết sức bình thường. Các mẹ bầu rất cần năng lượng để cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu giúp bé khỏe mạnh trong suốt quá trình mang thai đến khi chào đời. 

Để có một đứa con khoẻ mạnh thì trong thai kỳ người mẹ cần tăng bao nhiêu cân là đủ? Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào, cũng không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu trong bụng của các mẹ bầu ngoài em bé chỉ nặng tầm  3 đến 3,6 kg còn có chứa những gì nhé.

Trẻ: 3.200g – 3.600g.
Nhau thai: 500g – 900g.
Dịch ối: 900g.
Sự phì đại tuyến vú: 500g.
Tử cung: 900g.
Thể tích máu được gia tăng: 1.400g.
Mỡ cơ thể: 2.300g.
Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g


Do đó người mẹ nên tăng cân theo mức sau:

- Mẹ có cân nặng bình thường nên tăng 11,3 – 16kg. 
- Mẹ thiếu cân nên tăng 12,7 – 18,3kg. 
- Mẹ dư thừa cân nên tăng 7 – 11,3kg. 
- Nếu có song thai thì nên tăng 16 – 20,5kg. 

me-bau-tang-can-1.jpg

Cụ thể hơn mức cân nặng của các mẹ bầu nên tăng trong từng giai đoạn sẽ là:

- Ba tháng đầu người mẹ nên tăng 1kg, 
- Ba tháng giữa tăng 5kg, 
- Ba tháng cuối tăng 6kg. 

Việc theo chuẩn trên còn tùy thuộc vào từng cơ địa của từng mẹ bầu. Có nhiều mẹ bầu ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén. Điều đó là khá bình thường nhưng phần lớn họ vẫn tăng được 0,9 – 1,8kg.

Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên tăng trung bình 0,3 – 0,5kg/tuần. 

dinh-duong-cho-ba-bau-ba-thang-cuoi12.png

Có nhiều chị em ở giai đoạn tuần thứ 13 có cảm giác thèm ăn một số loại thức ăn khá lạ là đất, vừa tường, quả chua vv. Tuy nhiên theo các bác sĩ đây là điều bình thường vì ở giai đoạn này hạm lượng estrogen bắt đầu tăng nên kích thích sự thèm ăn của các mẹ bầu. 

Những loại thức ăn vặt sẽ không tốt cho các mẹ bầu. Các bác sĩ khuyên nên bổ sung những thực phẩm tốt cho bà bầu chứ không nên ăn quà vặt hoặc nước giải khát vì chúng không có năng lượng. Trong thai kỳ đủ tháng, người mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000kcal tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285kcal. Đặc biệt trong 6 tháng cuối nhu cầu năng lượng của mẹ bầu mỗi ngày cần tăng thêm khoảng 350kcal, 15g protein, còn canxi phải có 1.000mg, sắt có 30mg trong khẩu phần hàng ngày cộng thêm tăng cường vitamin nhóm B, C.

Tăng cân nhiều trong thai kỳ không tốt cho thai nhi

Nhiều công trình nhà khoa học đã cho thấy việc tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai của các mẹ bầu có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

me-bau-tang-can-2.jpg

Những trẻ em khi sinh ra có trọng lượng nặng bất thường sẽ có nhiều khả năng đối mặt với chứng béo phì ở tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó các trẻ có cân nặng khi mới sinh hơn nhiều so với những đứa trẻ bình thường khác còn gặp phải nguy cơ mắc một số bệnh khác như suyễn, dị ứng và có thể là cả ung thư.

Vì thế, cần phải có các chiến lược vì sức khỏe của toàn dân để giúp mọi người có một trọng lượng khỏe mạnh và ngăn chặn sự tăng cân quá mức”.

thuc-pham-chuc-nang-cho-ba-bau-prenaltal-holista.png

Copy code