ngày 10/4/2016

Những thay đổi trong cơ thể các mẹ bầu trong suốt thai kì

Khi mang bầu cơ thể người mẹ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi có thể nhanh hay chậm. Điều này là cần thiết để thai nhi phát triển bình thường và chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đời của em bé.

Điểm lại những thay đổi trong cơ thể mẹ bầu từ khi mang thai đến khi sinh em bé. Các bạn sẽ thấy được quá trình mang thai từ tháng đầu cho đến giai đoạn mang thai tháng cuối cùng. Cơ thể các mẹ bầu đã phải biến đổi thế nào để cho ra đời được những bé yêu xinh xắn khỏe mạnh. 

Những biến đổi ở hệ hô hấp

thay-doi-co-the-khi-mang-thai.png

Khi mang thai các mẹ bầu có thể gặp một số vấn đề về hô hấp như khó thở và bị hụt hơi. Điều này được giải thích do quá trình mang thai nhu cầu oxy tăng lên trong cơ thể cho sự phát triển của thai nhi tử cung và nước ối. Qúa trình trao đổi khí nhiều hơn khiến mẹ bầu thở thanh hơn, một số chức năng bị suy giảm. 

Hệ tuần hoàn biến đổi 

thay-doi-co-the-khi-mang-thai2.png

Trong thai kỳ, hoạt động của hệ tuần hoàn có khá nhiều thai đổi. Lúc này các mẹ bầu thường có cảm giác mệt mỏi và huyết áp giảm, Tim sẽ đập nhanh hơn. Lý giải cho việc này các bác sĩ cho biết trong thời kỳ mang thai thể tích máu tăng mạnh, mách máu giãn ra cộng với áp lực khi cổ tử cung phát triển khiến việc đưa máu về tim sẽ chậm hơn bình thường. 

Hệ tiêu hóa 

Có thể nói hệ khi mang thai hệ tiêu hóa của các mẹ bầu có khá nhiều thay đổi. Lúc này vì thai nhi được hình thành và phát triển gần với vị trí của dạ dày, ruột non và các cơ quan khác trong hệ tiêu hóa khiến các cơ quan này bị ảnh hưởng khá nhiều. Sự lớn lên dần của tử cung khiến chúng sẽ nhô ra khỏi khung xương chậu và chèn ép lên các cơ quan này khiến chúng phải rời vị trí vốn có của mình. 

thay-doi-co-the-khi-mang-thai23.png

Do tác động của hóc môn progesterone làm giảm trương lực cơ vòng thực quản khiến các mẹ bầu thường bị ơ chua, ợ nóng và bị táo bón.

Thay đổi ở vùng ngực

Ngực của các mẹ bầu từ tháng đầu đến tháng cuối có khá nhiều thay đổi. Sự nhạy cảm khác thường bắt đầu từ mang bầu ba tháng đầu trở đi đã có nhiều sự khác thường biến đổi ở ngực. Ngực trở nên lớn và mềm hơn vì sự hoạt động mạnh của các hocmone estrogen và progesterone. Càng gần đến ngày sinh ngực càng lớn hơn để chuẩn bị sẵn sàng cho con bú.

thay-doi-co-the-khi-mang-thai234.png

Có thể có những triệu chứng như đau ngực, đầu vú thay đổi, ngực phát triển lớn hơn hay đầu vú tiết sữa non là những dấu hiệu thường gặp ở các chị em trong giai đoạn thai kỳ. 

Hệ nội tiết

Chính sự thay đổi về hóc môn khiến chúng tác động lên hầu hết toàn bộ cơ thể mẹ bầu. 
Lúc này nhau thai đóng vai trò như tuyến nội tiết tạm thời. Trước tuần thai thứ 10 đến 12 nhau thai sản sinh ra lượng lớn estrogen và progesterone khiến quá trình trao đổi chất tăng dần khiến các mẹ bầu có thể cảm thấy nóng và bốc hỏa. 

thay-doi-co-the-khi-mang-thai5.png

Chúng tiếp tục giúp tử cung lớn lên và duy trì hoạt động cũng như tạo ra những sự thay đổi khác của cơ thể như tuyến giáp và tuyến yên vv. 

Do nhu cầu canxi trong giai đoạn này tăng lên khiến tuyến giáp hơi phình to hơn bình thường. Vào giai đoạn cuối thai kì, thùy sau tuyến yên tiết ra oxytoxin kích thích quá trình tạo sữa sẵn sàng khi em bé ra đời. Khi em bé ra đời, thùy trước tuyến yên tiết ra prolactin giúp sản sinh ra sữa mẹ. 


Thay đổi ở vùng bụng

Trong suốt quá trình mang thai bụng bầu sẽ to dần lên. Bắt đầu từ tháng 3 các mẹ bầu đã thấy bụng mình phình to ra dần. Đến khoảng cuối tháng 7 đỉnh tử cung sẽ chạm và khung xương sườn. Bụng càng lớn khiến vùng xương chậu được mở rộng ra. 

thay-doi-co-the-khi-mang-thai6.png

Lúc này các mẹ bầu có thể gặp một số hiện tượng như đau lưng, đau hông do thành bụng và hệ dây chằng đỡ tử cung bị kéo căng.

Thay đổi ở đường tiết niệu

Thai nhi không ngừng lớn lên trong suốt thai kì khiến bụng mẹ bầu to lên chèn áp lên các cơ quan trong đó có bàng quang. Lúc này do áp lực tác động lượng nước tích trữ không được nhiều nên các mẹ bầu thường hay đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu đục hơn và đôi khi nước tiểu còn có thể rò rỉ khi mẹ bầu ho hay hắt xì hơi. 

Thay đổi ở hệ xương khớp

Cùng với sự thay đổi về hóc môn thì khi mang thai cơ thể của mẹ bầu còn phải chịu sức nặng của bụng bầu ngày một to ra. Cột sống do đó bị ưỡn hình cánh cung để đảm bảo thăng bằng. Áp lực này lá khá lớn khiến chị em khó di chuyển hơn và thường hay bị đau vùng lưng và xương chậu.

Thay đổi ở da

Không chỉ bên trong cơ thể mẹ bầu thay đổi khi mang thai mà ngoại hình cũng có khá nhiều thay đổi nhất là về làn da. Lúc này hiện tượng rạn da và hình thành sắc tố đậm màu bắt đầu từ giữa thai kì. Cũng do tuyến hóc môn tăng quá mức khiến chị em xuất hiện hiện tượng tĩnh mạch màng nhện và lòng bàn tay thường đỏ hơn bình thường.

Những thay đổi khác

Các thay đổi khác như: chuột rút, phù chân do áp lực từ trọng lượng cơ thể tăng nhiều hay hiện tượng lông và tóc mọc nhanh hơn, nhiệt độ cơ thể cao cũng là những điều thường gặp.

thuc-pham-chuc-nang-cho-ba-bau-prenaltal-holista.png

Copy code