ngày 23/3/2016

Kiến thức mang thai tháng đầu từ a-z

Những ngày đầu tiên của thai kỳ, xen lẫn với niềm vui và hạnh phúc là nỗi lo lắng khi chị em lần đầu mang thai. Thai nhi phát triển như thế nào? Đi đứng, ăn uống ra sao là nỗi băn khoăn  của tất cả các mẹ bầu khi mang thai tháng đầu.1. Sự phát triển của thai nhi tháng đầu tiên.


Tuần 1: Trong tuần đầu tiên này, bé yêu là một búi nhỏ các tế bào được gọi là túi phôi. Một khối các tế bào bên trong hình thành nên phôi thai, một khoang chứa chất lỏng phát triển thành túi nước ối. Khối tế bào bên ngoài hình thành nhau thai , mang oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi từ mẹ và vận chuyển các chất thài từ thai nhi vào hệ bài tiết của mẹ.

Tuần 2 : Giai đoạn mang thai tháng đầu tiên, thai nhi  chỉ như một quả cầu tý hon bao gồm hàng trăm tế bào đang phát triển mạnh mẽ nằm trong túi phôi ở tử cung.

Tuần 3 : Tuần này đánh dấu sự bắt đầu phát triển của thai kỳ. Từ tuần thứ 3 cho đến 10 tuần tuổi, tất cả các cơ quan trong cơ thể  bé bắt đầu phát triển và một số cơ quan đã đi vào hoạt động. Vì vậy, giai đoạn này bé rất dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh . Bất kỳ tác nhân gây hại nào cũng sẽ ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Tuần 4 : Sâu trong tử cung, phôi thai tăng trưởng mãnh liệt. Trong thời điểm này, bé có kích thước bé hơn một hạt gạo  gồm 3 lớp : ngoại bì, trung bì và nội bì, để hình thành tất cả các cơ quan và mô trong cơ thể.

mang thai thang dau

2. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng đầu


Mang thai tháng đầu tiên chính là khoảng thời gian cơ thể bạn đang có những thay đổi để thích nghi với bé yêu trong bụng. Trong tháng này, mẹ sẽ không tăng cân quá nhiều nhưng nhất định phảo bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.

Đối với các mẹ có cân nặng bình thường, cần bổ sung thêm khoảng 200-300 calo trong thực đơn hàng ngày để đảm bảo tăng từ 0.9 đến 2,3 kg trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ.

mang thai thang dau 2.png

Quan trọng nhất các mẹ cần bổ sung axit folic mỗi ngày từ 600 - 800 mcg để hạn chế tối đa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

3. Luyện tập khi mang thai tháng đầu.


Trong tháng đầu của thai kỳ, các mẹ nên tập luyện mỗi tuần 3- 4 lần , nếu không có các vấn đề sức khỏe nào nghiêm trọng. Bài tập đi bộ  là bài tập lý tưởng nhất.

mang-thai-thang-dau

Nếu bạn thường xuyên hoạt động các môn thể thao nguy hiểm như lăn, thi đấu đối kháng, trượt patin, thể dục dụng cụ… hãy ngừng ngay các hoạt động này để tránh gây nguy hiểm cho thai nhi.

4. Làm đẹp khi mang thai tháng đầu


Đây là khoảng thời gian rất nhạy cảm và cũng là thời gian bạn lên kế hoạch mang thai. Vì vậy, tránh xông hơi, tắm nước nóng để tăng khả năng thụ thai. 

Những biến đổi hormone nội tiết tố là nguyên nhân gây ra các đốm mụn xấu xí trên mặt, bạn không cần quá lo lắng. Dùng sửa rửa mặt chiết xuất tự nhiên, ít bọt, rửa 2 ngày/ tuần,  tránh nặn mụn, dùng kem dưỡng ẩm và thoa kem chống nắng sẽ giúp bạn hạn chế mọc mụn và dưỡng da tốt hơn

5/ Lưu ý cho các mẹ bầu:


Bạn nên tránh các loại nước uống có ga, cồn ,thay vào đó 1 ly nước cam mỗi ngày giàu vitamin C, acid folic… sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cả mẹ và bé.


vitamin danh cho ba bau prenatal holista (2).png