ngày 23/3/2016

Mang thai tháng cuối : những báo động cho mẹ bầu!

Nếu các mẹ bầu đang mang thai tháng cuối, chắc hẳn đang lo lắng, bồn chồn đợi chờ không biết khi nào mình vượt cạn. Dưới đây là một số báo động đỏ từ co thể mẹ giúp mẹ bầu dự đoán  và chuẩn bị cho thời khắc chuyển dạ quan trọng.1. Vỡ ối


Thực tế chỉ có khoảng 15-25% mẹ bầu chuyển dạ gặp hiện tượng vỡ ối. Nguyên nhân vỡ ối do túi màng ối bao quang thai nhi bị rách dẫn đế hiện tượng chảy nước ối từ âm đạo. Có người chỉ rỉ 1 ít nước ở âm đạo, có người nước ối ra tràn trề. Nước ối cỏ thể sẽ rò rỉ trong vài ngày, thậm chí sau khi màng ối vỡ hẳn, lượng nước ối mợi lại được sản sinh ra làm đầy trong màng.

mang thai thang cuoi

Nếu bạn thấy có hiện tượng vỡ ối, hãy dùng bỉm người lớn hoặc băng vệ sinh để giữ vệ sinh và liên lạc với bác sĩ sớm nhất. Nhiều mẹ nhầm lẫn nước ối và nước tiểu vì trong tháng cuối thai nhi to, chèn mạnh vào bàng quang của mẹ gây hiện tưởng tiểu mất kiểm soát.

Một số tín hiệu vỡ ối khi mang thai tháng cuối cùng:


- Nước tràn trề từ âm đạo không thể kiểm soát.
- Nước không có mùi khai như nước tiểu
- Thấm băng / tã không đủ.
- Nước có màu trong hoặc có màu hồng nhẹ. Nếu thấy nước ối có màu xanh, nâu hoặc màu lạ phải thông báo cho bác sĩ.
- Nước ối thường vỡ trong đêm.

2. Co thắt tử cung khi mang thai tháng cuối 


Nếu bạn thấy các cơn co thắt đau tử cung xuất hiện liên tục thì nhiều khả năng là bạn sắp sinh. Tuy nhiên, cần phải biết được đâu là cơn co thắt thật đâu là cơn co thắt giả. Cơn co thắt thắt giả xuất hiện không đều đặn, không thường xuyên và không tăng mức độ đau theo thời gian, thời gian kéo dài ngắn và dùng một vài biện pháp như mát xa, thay đổi tư thế, đi lại nhẹ nhàng… là có thể giúp làm dịu đi cơn đau.

mang thai thang cuoi 2.png

Nếu là cơn co thắt thật, mẹ bầu sẽ cảm thấy cường độ đau tăng dần lên, mạnh mẽ, liên tục hơn và dường như không dứt được, dù có dùng các biện pháp như trên. Chu kỳ của  các cơn co thật là 5-10 phút. Nếu thấy những hiện tượng của các cơn co thắt này bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức. Các cơn co thắt đang đẩy bé yêu ra gần cổ tử cùng để sẵn sàng ra gặp bạn. 

Mang thai tháng cuối cùng thật tuyệt vời phải không!

3. Ra nước nhầy


Khi mang thai chất nhầy sẽ bít kín tử cung của bạn để bảo vệ bé yêu khỏi các bệnh lây nhiễm. Những ngày cuối của mang thai tháng cuối cổ tử cung sẽ mở dần ra, các chất nhầy này sẽ trở nên mềm, lỏng và thoát ra ngoài âm đạo. Những chất này có hình dạng nhầy bẩn, dính, nhớt, đôi khi có màu hồng, đỏ nhạt hoặc nâu, ở một số sản phụ còn có mùi như tinh dịch. Thông thường nếu ra nước nhầy trong những ngày mang thai tháng cuối  bạn sẽ sớm chuyển dạ trong một vài ngày nữa, nhưng có người phải đến 1-2 tuần sau đó.

4. Run rẩy, rùng mình


Kể cả khi bạn không thấy rét, bạn cũng có thể cảm thấy rùng mình, ớn lạnh trước khi lâm bồn. Đó là cơ chế tự nhiên của cơ thể để giảm bớt áp lực, căng thẳng và điều này chỉ kéo dài trong vài phút. Những chú ý trong việc chăm sóc sức khỏe bà bầu ở giai đoạn này nên cho các mẹ bầu thư giãn, tắm bằng nước nóng, matxa, hít thở đều, chuẩn bị tâm lý cho thời khắc vượt cạn sắp đến.

5. Mẹ bầu có dấu hiệu sa bụng


mang thai thang cuoi 3.png

Sa bụng là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất cảnh báo bạn sắp chuyển dạ, bạn sẽ thấy bụng mình như tụt xuống, dồng thời dễ thở hơn vì bé yêu đang tiến sâu về phía khung chậy và làm giảm bớt áp lực trên cơ hoành. Nhưng ngược lại lại tăng áp lực lên bàng quang , mẹ bầu sẽ đi tiểu nhiều và chứng tiểu mất kiểm soát sẽ xuất hiện.

6. Tiêu chảy


Những ngày cận kề phút chuyển dạ, hooc môn prostaglandin  được sản sinh ra sẽ kích thích ruột mở thường xuyên hơn. Trước khi sinh  mẹ bầu thường bị tiêu chảy như một hành động tự nhiên của cơ thể, làm rỗng và sạch ruột để dọn đường cho em bé ra ngoài.

Khi mẹ bầu đang mang thai tháng cuối và xuất hiện các biểu hiện trên hãy liên lạc ngay với bác sĩ sản khoa và chuẩn bị tinh thần thật tốt để chào đón con yêu. Nếu bạn còn những băn khoăn hay thực sự quan tâm về vấn đề trên hãy gọi điện theo đường dây nóng 093.855.2121. Chúc các mẹ vượt cạn thành công!


vitamin danh cho ba bau prenatal holista (2).png