ngày 24/3/2016

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu được coi là thời gian nguy hiểm và cần đặc biệt cẩn trọng trong thai kỳ. Lúc này thai nhi làm tổ chưa chắc chắn, cơ thể mẹ cũng chưa kịp thích nghi với việc mang bầu. Khi có các dấu hiệu dưới đây bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.1. Chảy máu âm đạo


Cảnh báo nguy cơ: Thai ngoài tử cung, nong màng nuôi, tụ dịch dưới màng nuôi, sảy thai.

Chảy máu âm đạo luôn là triệu chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Vì vậy khi phát hiện bị chảy máu âm đạo, mẹ bầu cần đi khám bác sĩ chuyên khoa  càng sớm càng tốt. Nhất là giai đoạn mang thai thời kì đầu.

2. Hoa mắt, chóng mặt 


Cảnh báo nguy cơ: Huyết áp thấp thai kỳ

Hoa mắt, chóng mắt là dấu hiệu thường gặp khi mang thai 3 tháng đầu, nguyên nhân có thể do triệu chứng ốm nghén, hoặc do bệnh lý huyết áp thấp của thai kỳ. Trong trường hợp bạn thường xuyên bị chóng mặt, luôn trong trạng thái mệt mỏi bạn nên cần gặp bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn về sức khỏe..

3.  Đau bụng, chuột rút


Cảnh báo nguy cơ: Sảy thai,  thai ngoài tử cung, động thai.

Đau bụng âm ỉ trong một vài thời điểm  và xảy ra nhanh là hiện tượng bình thường khi mang thai. Nhưng nếu bạn bị đau bụng đột ngột và kèm theo co cứng thì nên hết sức cận thận. Trong giai đoạn mang thai thời kì đầu, đau bụng dữ dội kèm chảy máu âm đạo là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai và chửa ngoài tử cung.

mang thai 3 thang dau

Nếu chửa ngoài tử cung, người mẹ có cảm giác bụng đau xé. Nếu là cảnh báo nguy cơ sảy thai, mẹ bầu sẽ có cảm giác “ hụt” ở bụng rất rõ ràng, mà bụng không đau nhiều. Gặp các triệu chứng trên, mẹ nên đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

4. Tăng cân quá nhanh


Cảnh báo nguy cơ: Tiền sản giật ở mẹ bầu 

Theo các bác sĩ sản khoa, thai phụ nên tăng cân chậm và ổn định, nếu tăng cân quá nhanh sẽ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiền sản giật.

5. Đau buốt khi đi tiểu khi mang thai 3 tháng đầu 


Cảnh báo nguy cơ:  Nhiễm  trùng đường tiểu, viêm bàng quang.

Khi đi tiểu nếu cảm thấy đau buốt quá hoặc kèm theo máu có thể là dấu hiệu cảu nhiễm trùng đường tiết niệu và viên bàng quang. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ nghiêm trọng và có thể dẫn đến sinh non.

Mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ để hạn chế nguy cơ đái buốt.

6. Đau đầu dữ dội


Cảnh báo nguy cơ: Tiền sản giật

Nếu là những cơn đau đầu nhẹ trong những tháng đầu mang bầu, hoặc bạn vẫn có những cơn đau nửa đầu từ trước khi mang bầu thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu đột nhiên đau đầu triền miên, dữ dội kèm theo bàn tay và mặt sưng húp lên thì đó có thể là dấu hiếu của tiền sản giật.

7. Buồn nôn, nôn ói quá nhiều 


mang thai 3 thang dau

Cảnh báo nguy cơ: Thiếu chất

Nếu bạn buồn nôn và nôn ói một chút trong ba tháng đầu của thai kỳ thì là chuyện bình thường. Nhưng nó sẽ trở nên nguy hiểm khi bạn bị nôn ói quá nhiều, điều này khiến mẹ bầu giảm cân nhanh chóng, mấy nước, chóng mặt, mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Khi nôn ói quá nhiều, thai phụ cần nhập viện để điều trị mất nước và kiểm soát cơn nôn. 

Lúc này các mẹ bầu nên chuẩn bị một chế độ ăn uống đủ chất với các loại thức ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

8. Không cảm thấy dấu hiệu mang thai


Cảnh báo nguy cơ: Thai nhi chết lưu

Dấu  hiệu này có thể xảy ra với các chị em mang thai lần đầu vì chưa có kinh nghiêm, tuy nhiên khi bạn đi khám bác sĩ bạn sẽ nắm  rõ tình trạng sức khỏe thai nhi của minh. Khám thai giúp bạn an tâm hơn trong thai kỳ.

9. Ngứa “vùng kín” khi mang thai trong 3 tháng đầu


Cảnh báo nguy cơ: Nhiễm trùng vùng kín

Tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường là triệu chứng phổ biến  và bình thường khi mang thai. Tuy nhiên khi thấy vùng kín ra quá nhiều dịch, có mùi hôi kèm ngứa ngáy thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng vùng kín hoặc mắc bệnh qua đường tình dục. Căn bệnh này rất nguy hiểm trong thai kỳ và gây hại trực tiếp đến thai nhi.

Mẹ bầu đừng e ngại mà hãy nói ngay với bác sĩ để được khám bệnh kịp thời. Điều trị bệnh nhiễm trùng vùng kín khi bầu bí càng sớm càng tốt các mẹ nhé!

10. Sốt cao 


Cảnh báo nguy cơ: Bệnh nhiễm trùng

Sốt là biểu hiện của nhiễm trùng. Khi mẹ bầu sốt cao hơn 38 độ là cảnh báo các dấu hiệu nghiêm trọng về sức khỏe. 

viên-uống-canxi-cho-bà-bầu (2).png

Sốt trong thời gian mang thai đi kèm triệu chứng phát ban, đau khớp có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng cytomegalovirus, toxoplasma hoặc parvovirus. Những vi khuẩn này có thể gây bệnh điếc bẩm sinh vô cùng nguy hiểm.

Khi thấy sốt cao bạn cần đến bệnh viện ngay để tìm ra nguyên nhân.


vitamin danh cho ba bau prenatal holista (2).png

Copy code